Xe ôtô hết hạn đăng kiểm bị xử phạt như thế nào?

Nguồn: https://laodong.vn/xe/xe-oto-het-han-dang-kiem-bi-xu-phat-nhu-the-nao-1137561.ldo

Nhận xét

 1. Hiện nay, nhiều trung tâm đăng kiểm tạm dừng hoạt động đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động đăng kiểm tại nhiều địa phương. Các quy định liên quan đến việc xử lý phương tiện hết hạn đăng kiểm cũng đang được nhiều người rất quan tâm.

  Về vấn đề này, trao đổi với PV, Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp cho biết, Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã quy định cụ thể về mức phạt hết thời hạn đăng kiểm ôtô. Đối với người điều khiển phương tiện, chủ phương tiện khi vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính từ 2 triệu đến 22 triệu đồng.

  Theo điểm c khoản 4 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, trường hợp người điều khiển ôtô (kể cả xe rơ moóc và sơ mi rơ moóc) có giấy chứng nhận đăng kiểm phương tiện quá hạn dưới một tháng sẽ phải chịu mức phạt từ 2 - 3 triệu đồng. Tại điểm e khoản 5 Điều 16 của Nghị định này, nếu lái xe sử dụng giấy đăng kiểm ôtô quá hạn trên một tháng sẽ bị xử phạt từ 4 - 6 triệu đồng.

  Ngoài ra, người điều khiển phương tiện quá hạn đăng kiểm cũng sẽ phải chịu mức phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng theo điểm a khoản 6 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

  Theo luật sư Cường, mức phạt ôtô hết hạn đăng kiểm sẽ được áp dụng cho người điều khiển xe và cả chủ phương tiện trong trường hợp vi phạm.

  Ngoài ra, theo điểm b khoản 8 và điểm c khoản 9 thuộc Điều 30 của Nghị định 100 quy định xe ôtô hết hạn đăng kiểm phạt bao nhiêu cụ thể như sau: Trường hợp phương tiện quá hạn đăng kiểm dưới một tháng: Xử phạt hành chính từ 8 - 12 triệu đồng; Trường hợp phương tiện quá hạn từ trên một tháng: xử phạt hành chính từ 12 - 16 triệu đồng.

  Cũng theo thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện trên toàn quốc có 33 trung tâm đăng kiểm (khu vực miền Nam và miền Bắc) đang bị tạm dừng hoạt động.

  Ghi nhận của PV tại tỉnh Hòa Bình, Trung tâm đăng kiểm 28-01S tạm dừng hoạt động từ ngày 9.1.

  Bà Bùi Thị Hòa Bình – Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hòa Bình cho biết, theo báo cáo của trung tâm, một số cán bộ đã được cơ quan Công an mời đến làm việc, do đó đơn vị không đủ đăng kiểm viên để tổ chức kiểm định nên đã đưa ra quyết định tạm dừng hoạt động.”

  Cũng theo vị lãnh đạo này, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S chưa đưa ra khoảng thời điểm cụ thể về việc hoạt động trở lại trong thời gian tới.

  Việc trung tâm này tạm dừng hoạt đã gây phiên toái không nhỏ cho các chủ phương tiện khi đây là trung tâm đăng kiểm duy nhất của tỉnh Hòa Bình.

  Anh Q.T.H (29 tuổi, tài xế trú tại TP Hòa Bình) cho biết: "Trung tâm đăng kiểm ở TP Hòa Bình dừng hoạt động dẫn đến nhiều tài xế, chủ phương tiện phải di chuyển quãng đường hơn 90km vào huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa để đăng kiểm".

  Cũng theo anh T., hiện nay ở Hòa Bình, các phương tiện phải đi các tỉnh lân cận như Sơn La, Phú Thọ, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam hoặc xuống Hà Nội thì mới có thể kiểm định.

  "Việc di chuyển đi các tỉnh khác rất phiền toái, ngoài đường xá xa xôi thì lượng phương tiện rất đông, có khi phải xếp hàng chờ 1-2 ngày mới có thể đăng kiểm" - lái xe này chia sẻ thêm.

  Theo: Lao Động

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

XEM THÊM ⬇

Xe điện Mercedes-Benz xuyên hơn 1.000km sa mạc không cần sạc

Xe container tông dồn toa cả loạt ô tô dừng đèn đỏ

Hiện trường vụ xe đầu kéo bốc cháy ngùn ngụt trên quốc lộ 1 tại Bình Dương