Đâu là vị trí an toàn nhất trên ô tô 4-5 chỗ và xe 7 chỗ?

Những nghiên cứu từ Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc Hoa Kỳ đã tìm ra những vị trí an toàn nhất khi ngồi trên ô tô.

Xe sedan (4-5 chỗ)

Sedan là dòng xe có 4 - 5 chỗ ngồi, gầm thấp khoảng trên dưới 200mm, thiết kế mui kín liền với thân xe. Theo chuyên gia, với thiết kế đặc trưng của dòng xe sedan thì vị trí nguy hiểm nhất là cạnh người lái, ở hàng ghế phía trước.

Bởi vì khi xảy ra sự cố ở phía trực diện, người lái thường theo phản xạ tự nhiên mà đánh tay lái theo hướng né tránh cho bản thân.


Vị trí ngồi an toàn là ghế sau. (Ảnh minh họa).

Đó cũng là lý do khiến ghế bên cạnh là vị trí chịu tác động nặng nề hơn. Mặt khác, khi xe xảy ra va chạm trực diện, người ngồi ở hàng ghế trước sẽ dễ đập đầu và ngực vào bảng taplo hoặc kính lái, nếu dây an toàn và túi khí hoạt động không hiệu quả. Còn hàng ghế phía sau xa hơn nên lực quán tính sẽ thấp hơn.

Vị trí an toàn nhất trên xe sedan thường là hàng ghế sau. Với dòng sedan 4 chỗ, vị trí an toàn nhất là ghế ngồi sau lưng ghế lái là an toàn nhất. Còn với dòng sedan 5 chỗ, vị trí ghế ngồi sau lưng ghế lái và vị trí kế bên ở giữa là hai chỗ ngồi là an toàn nhất.

Dòng xe hatchback (4-5 chỗ)

Hatchback là dòng xe có số ghế ngồi giống sedan nhưng thiết kế khoang cabin lại tương tự các dòng CUV, SUV, MPV và kích thước nhỏ gọn hơn nhiều so với sedan.

Vị trí ngồi cạnh ghế lái trên xe hatchback luôn là nguy hiểm nhất kể cả va chạm từ trước hay phía sau. Khi va chạm xảy ra, người ngồi vị trí này có thể bị đập đầu vào kính chắn gió nếu không thắt dây an toàn.

Các vị trí ngồi ở hàng ghế sau được đánh giá là an toàn hơn. Đặc biệt, vị trí ngồi giữa vẫn được cho là an toàn nhất.

Dòng xe CUV, SUV, MPV (5-7chỗ)

Các dòng xe SUV, MPV có cấu tạo khung và cabin riêng biệt có khả năng chống chịu va đập tốt hơn sedan. Nếu bị tông từ phía sau, phần đuôi của SUV, MPV rất dễ bị biến dạng và gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người ngồi sau.

Theo các chuyên gia, vị trí ngồi giữa ở hàng ghế thứ hai được xem là an toàn nhất trên dòng xe CUV, SUV, MPV.

Nguy cơ chấn thương nặng do tai nạn giao thông là thấp nhất, đồng thời có khả năng giảm nhẹ hơn 70% tổn thương so với các vị trí ngồi còn lại nếu xe xảy ra va chạm.
PHẠM DUY(Tổng hợp)

Nguồn: https://vtcnews.vn/dau-la-vi-tri-an-toan-nhat-tren-o-to-4-5-cho-va-xe-7-cho-ar860130.html

Nhận xét

XEM THÊM ⬇

Ô tô điện bán chậm hơn xe hybrid

Xe container tông dồn toa cả loạt ô tô dừng đèn đỏ

Hiện trường vụ xe đầu kéo bốc cháy ngùn ngụt trên quốc lộ 1 tại Bình Dương

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập công ty mua bán và cho thuê xe điện

Xe điện Mercedes-Benz xuyên hơn 1.000km sa mạc không cần sạc