Thêm nhiều cửa hàng treo biển hết xăng

https://vnexpress.net/them-nhieu-cua-hang-treo-bien-het-xang-4507084.html

Nhận xét

 1. Hai ngày trước kỳ điều chỉnh giá, nhiều cửa hàng xăng dầu tại Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nội đã xảy ra tình trạng hết xăng.

  Đây là thực tế đoàn kiểm tra của Tổng cục Quản lý thị trường ghi nhận tại 21 cửa hàng ở 3 địa phương, ngày 3/9. Đại diện các cửa hàng lý giải là doanh nghiệp đầu mối không cấp hàng hoặc cấp số lượng ít.

  Tại Hà Nội, một số nơi đã hết xăng RON 95-III, chỉ còn dầu. "Chúng tôi mới hết hàng từ đầu giờ sáng 3/9", nhân viên cửa hàng xăng dầu số 2 của Công ty cổ phần Nam Hồng (Đông Anh, Hà Nội) cho biết. Hai ngày trước, cây xăng này cũng hết xăng và lực lượng chức năng đã lập biên bản ghi nhận tình trạng trên.

  Tại Vĩnh Phúc, kiểm tra 6 cửa hàng ở huyện Bình Xuyên, TP Phúc Yên, đoàn công tác ghi nhận 3 nơi hết xăng RON 95-III, riêng xăng E5 RON 92, dầu diesel... vẫn bán bình thường. Đây là các cửa hàng nhượng quyền thương mại của Petrolimex Hà Nội.

  Tương tự, tình trạng hết xăng RON 95-III cũng xảy ra tại nhiều cửa hàng ở Thái Nguyên.

  Phó cục trưởng Quản lý thị trường Thái Nguyên Chu Quốc Khánh cho biết, dịp nghỉ lễ 2/9, đơn vị nhận được báo cáo của một số doanh nghiệp xin tạm dừng bán xăng RON 95-III. Lý do là không có nguồn hàng, hoặc chỉ được nhập với khối lượng hạn chế. Chiết khấu 0 đồng kéo dài nhiều ngày trên mỗi lít xăng, dầu khiến họ thua lỗ.

  Tình trạng cây xăng treo biển hết hàng, đóng cửa cũng xảy ra một tuần nay tại các tỉnh phía Nam. Không riêng cửa hàng xăng dầu bán lẻ, những khó khăn trong cung ứng xăng dầu được Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), doanh nghiệp chiếm khoảng 49% thị phần bán lẻ trong nước, nêu trong văn bản gửi liên Bộ Công Thương - Tài chính và Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

  Tập đoàn này cho biết, sản lượng tiêu thụ tăng mạnh, nhất là kênh bán lẻ trực tiếp khiến việc tạo nguồn của doanh nghiệp gặp khó. Bình quân mỗi ngày "ông lớn" xăng dầu bán ra khoảng 17.000 m3 trên kênh bán lẻ trực tiếp, nhưng gần đây tăng lên trên 21.000 m3, riêng ngày 31/8 ghi nhận 27.000 m3, tăng 60% so với ngày thường.

  Sản lượng tiêu thụ tăng đột biến đã gây áp lực lớn trong tạo nguồn do hàng tồn kho sụt giảm rất nhanh, trong khi mua hàng không thể bù đắp ngay lập tức cho thiếu hụt.

  Bộ Công Thương đã lập 3 đoàn công tác do 3 thứ trưởng phụ trách, kiểm tra tình hình xăng dầu tại các địa phương.

  Trước thực tế thiếu nguồn cục bộ, Phó tổng cục trưởng Hoàng Ánh Dương đề nghị Cục Quản lý thị trường các tỉnh thành tăng thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

  Quản lý thị trường các địa phương cũng cần phối hợp với các đơn vị liên quan làm việc với các thương nhân phân phối xăng dầu trên địa bàn tỉnh để làm rõ nguyên nhân, lý do một số mặt hàng như xăng E5 RON 92, xăng RON 95-III hết hàng, không kịp thời cung cấp nguồn hàng cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

  Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu trong nước đã trải qua 22 lần điều chỉnh, trong đó có 13 lần tăng, 8 lần giảm và một lần giữ nguyên. Dự báo tại kỳ điều hành giá ngày mai, xăng, dầu có khả năng tăng giá sau nhiều kỳ giảm và giữ nguyên.

  Theo: VnExpress

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

XEM THÊM ⬇

Xe điện Mercedes-Benz xuyên hơn 1.000km sa mạc không cần sạc

Xe container tông dồn toa cả loạt ô tô dừng đèn đỏ

Hiện trường vụ xe đầu kéo bốc cháy ngùn ngụt trên quốc lộ 1 tại Bình Dương