Pin ô tô điện có thể sửa được, chuyên gia ước tính mỗi lần sửa hết hơn 240 triệu nhưng vẫn rẻ hơn thay mới

Những phản ứng hóa học phức tạp xảy ra bên trong pin điện khiến chúng khó sửa nhưng không phải là bất khả thi.

Vào những ngày cuối năm 2024, Grist - một tạp chí môi trường phi lợi nhuận đã có buổi phỏng vấn Rich Benoit - chủ kênh YouTube The Electrified Garage. Rich cũng là chủ sở hữu nhiều xưởng sửa chữa xe ở Florida và Massachusetts, Mỹ nơi tiếp nhận sửa xe Tesla.

Theo Rich chia sẻ với tạp chí Mỹ, những phản ứng hóa học phức tạp xảy ra bên trong pin điện khiến chúng khó sửa nhưng không phải là bất khả thi. Những thợ cơ khí chuyên nghiệp được đào tạo lành nghề có thể sửa pin điện để kéo dài tuổi thọ của chúng.


Thị trường xe điện cần những bên thứ 3 đủ tay nghề để sửa pin điện, qua đó hạn chế chi phí sử dụng và sửa chữa mà người dùng phải nhận sau thời gian dài - Ảnh: The Manufacturer

Nếu trên thị trường toàn cầu có thêm nhiều người có bộ kỹ năng này, tuổi thọ pin điện trung bình có thể được kéo dài. Nhờ thế, áp lực phải khai thác các chất liệu hiếm và đắt đỏ để sản xuất pin mới có thể được hạn chế.

Hiện tại, tuổi thọ của pin xe điện được ước tính 10 năm nhưng ít pin chạm tới ngưỡng này vì nhiều nguyên nhân. Xét tới doanh số xe điện toàn cầu có thể nhanh chóng tăng lên ngưỡng hàng chục triệu xe/năm, số lượng lãng phí vì không thể sửa chữa chắc chắn không nhỏ.

Vậy, sửa pin xe điện có ưu thế thế nào nữa so với thay mới? Đáp án là chi phí khi Rich cho biết một lần sửa tiêu tốn của người dùng 10.000 USD (243,4 triệu đồng). Con số trên đắt nhưng vẫn dễ tiếp cận hơn là thay pin mới (thường 15.000 USD - 365 triệu đồng trở lên). Thêm vào đó, nhiều xe điện cũ có pin khó thay thế chỉ có giải pháp là sửa hoặc bỏ phương tiện.

Việc sửa pin xe điện yêu cầu tay nghề rất cao, đào tạo chuyên môn đầy đủ cùng đồ nghề chuyên dụng để đảm bảo an toàn chứ không thể xuất hiện "tự phát" - Ảnh: Reneos

Công đoạn sửa pin xe điện bao gồm thay mới một (số) cụm pin hoặc mô-đun. Thông thường, pin điện hỏng hoặc có tầm vận hành giảm sâu chỉ vì một vài bộ phận nhỏ hỏng hóc nặng và do đó thay thế chúng là đủ.

Tuy vậy, Rich cũng khẳng định việc sửa và thay pin là công việc của thợ chuyên nghiệp và không thể tự làm tại nhà. Chập mạch pin điện gây ra bởi tay nghề hay đồ nghề kém có thể gây ra cháy nổ nghiêm trọng, chưa kể khả năng giật điện luôn thường trực xảy ra.

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/pin-o-to-ien-co-the-sua-uoc-chuyen-gia-uoc-tinh-moi-lan-sua-het-hon-240-trieu-nhung-van-re-hon-thay-moi-a398296.html

Nhận xét

XEM THÊM ⬇

Ô tô điện bán chậm hơn xe hybrid

Xe container tông dồn toa cả loạt ô tô dừng đèn đỏ

Đâu là vị trí an toàn nhất trên ô tô 4-5 chỗ và xe 7 chỗ?

Hiện trường vụ xe đầu kéo bốc cháy ngùn ngụt trên quốc lộ 1 tại Bình Dương

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập công ty mua bán và cho thuê xe điện

Xe điện Mercedes-Benz xuyên hơn 1.000km sa mạc không cần sạc